Phương pháp giao dịch tối ưu với nến Marubozu

0 bình luận 33 lượt xem

Đối với những nhà giao dịch theo phong cách phân tích kỹ thuật, có lẽ mô hình nến Nhật cũng không còn quá xa lạ. Đây là một công cụ cực kỳ hiệu quả trong phân tích, bên cạnh các chỉ báo và mô hình giá. Do đó, để phù hợp với từng thị trường mà mô hình nến Nhật có nhiều biến hóa khác nhau, trong đó có mô hình nến Marubozu. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các nhà giao dịch mô hình nến Marubozu này, và cách giao dịch hiệu quả với nó. Hãy cùng traderviet.info theo dõi nhé.

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực, gồm một nến tăng mạnh, có thân dài, không có bóng nến hay bóng nến rất nhỏ so với chiều dài thân. Mô hình nến Marubozu thể hiện được sức mạnh áp đảo, độc quyền của một phe (mua hoặc bán) trong phiên giao dịch hình thành nến. Đây là nến thể hiện sức mạnh tăng giá, có thể tiếp diễn xu hướng tăng hoặc đảo chiều từ giảm sang tăng. Bởi vì mô hình Marubozu không có bóng nến mà chỉ có thân nến, cho nên mô hình này chỉ tồn tại giá đóng cửa và giá mở cửa.

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Điều này báo hiệu xu hướng đó được tiếp diễn hoặc có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy/phân phối, dấu hiệu thị trường bắt đầu chuyển sang một xu hướng mới.

Nhiều thị trường tài chính chịu sự tác động của cung cầu, đa số đều áp dụng rộng rãi mô hình nến Marubozu. Đồng thời để hình thành một hệ thống giao dịch bắt con sóng lớn hoàn chỉnh, dựa trên đặc tính mạnh mẽ của mô hình.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Marubozu

Marubozu là mẫu hình đơn nến, chỉ bao gồm 1 cây nến tín hiệu với những đặc điểm như:

 • Khi nến Marubozu xuất hiện, các trader sẽ dễ dàng nhận biết bởi thân nến rất dài, thân nến sẽ dài hơn ít nhất là 5 cây trước đó.
 • Mô hình nến Marubozu không có bóng nến trên và bóng nến dưới hoặc nếu có thì sẽ rất ngắn.
 • Nến Marubozu giảm có giá cao nhất bằng giá mở cửa và giá thấp nhất bằng giá đóng cửa, và nến Marubozu tăng có giá cao nhất bằng với giá đóng cửa, giá thấp nhất bằng với giá mở cửa.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Marubozu

Ý nghĩa của nến Marubozu

Nến Marubozu là nến cường lực, về ý nghĩa thì mô hình nến này thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (màu đỏ) rất mạnh. Nhờ đó, mô hình này cho thấy, trong quá trình mua và bán, không hề có sự do dự của nhà đầu tư.

Xu hướng giá tăng hoặc giảm cực mạnh sẽ được thể hiện thông qua sự xuất hiện của các nến Marubozu liên tiếp cùng màu.

Mô hình nến Marubozu cơ bản được chia thành 2 loại: Bullish Marubozu và Bearish Marubozu.

 • Bullish Marubozu

Chính là nến Marubozu tăng. Một cây nến tăng với thân rất dài và không có bóng nến chứng tỏ trong suốt phiên giao dịch, phe mua chiếm ưu thế vượt trội.

Mẫu hình nến này cho thấy hầu như không có sự xuất hiện của phe bán, mà chỉ có sự bức phá của phe mua, lực mua chiếm ưu thế và trong các phiên giao dịch tiếp theo thị trường có xu hướng đi lên và phe mua tiếp tục chiếm ưu thế.

 • Bearish Marubozu

Là mẫu nến Marubozu giảm. Bearish Marubozu có thân nến giảm dài và không có bóng nến cho thấy phe bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong phiên giao dịch, phe mua không tham gia vào thị trường hoặc tham gia với lực mua cực yếu.

Ở phiên giao dịch hình thành Bearish Marubozu, phe bán độc chiếm ưu thế, lực bán mạnh, trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe bán tiếp tục giữ vững ưu thế, thị trường có xu hướng đi xuống.

Những loại nến Marubozu thường gặp

Mô hình Marubozu không chỉ có một loại cơ bản mà nó còn có những biến thể khác. Đó là những cây nến cường lực có bóng nến ngắn nhưng chỉ xuất hiện ở một phía, hoặc trên, hoặc dưới.

Mô hình nến Bullish Marubozu có bóng nến

Bullish Marubozu là mô hình Marubozu tăng cơ bản, kèm với phần râu nến xuất hiện ở phía trên hoặc dưới thân nến nhưng không đáng kể. Với Bullish Marubozu có bóng nến trên hay Bullish Marubozu có bóng nến dưới thì mô hình này đều là nến đơn, nến tăng với thân nến lớn.

Mô hình nến Bullish Marubozu có bóng nến

 • Bullish Marubozu có bóng nến trên: Khi nến này xuất hiện, nó thể hiện rằng sau khi mở cửa thì giá tăng cao trong suốt phiên giao dịch. Và mức giá sau đó sẽ không bao giờ giảm xuống bằng giá mở cửa. Bởi phe mua đã chiếm ưu thế ngay từ lúc bắt đầu và liên tục đẩy giá lên cao. Bóng nến dưới không hề xuất hiện cho đến cuối phiên giao dịch. Càng về gần cuối phiên, phe bán cố gắng đẩy giá xuống để bắt đỉnh nhưng không đáng kể do lực mua quá mạnh, chính vì thế mà bóng nến xuất hiện nhưng khá ngắn. Mặc dù không hoàn toàn chiếm thế thượng phong từ đầu đến cuối, nhưng mẫu nến Bullish Marubozu này vẫn cho thấy lực mua đang rất mạnh. Khả năng giá vẫn tiếp tục tăng ở phiên tiếp theo.
 • Bullish Marubozu có bóng nến dưới: Trong phiên giao dịch, phe bán đã tìm mọi cách để đẩy giá xuống. Mặc dù giá có giảm so với lúc mở cửa nhưng không đáng kể, đây là lý do bóng nến dưới rất ngắn. Vì lực mua mạnh hơn nên đẩy giá đi lên cho đến cuối phiên. Dẫn đến khả năng cao là giá sẽ tiếp tục tăng trong những phiên sắp tới. Nến này không có bóng trên, nên giá đóng của là giá cao nhất trong phiên giao dịch.

Mô hình nến Bearish Marubozu có bóng nến

Là mô hình nến Marubozu giảm cơ bản có bóng nến trên hoặc dưới nhưng không đáng kể.

Mô hình nến Bearish Marubozu có bóng nến

 • Bearish Marubozu có bóng nến trên: Thời gian đầu, phe mua cố gắng đẩy giá đi lên nhưng lực mua không đủ lớn nên giá tăng không đáng kể, sau đó bị kéo xuống lại, bằng chứng là bóng nến trên rất ngắn. Lực bán mạnh hơn nên giá giảm đến cuối phiên. Mặc dù không chiếm thế thượng phong trong cả phiên giao dịch nhưng phe bán đã dường như hoàn toàn thắng thế trước phe mua, khả năng trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe bán vẫn chiếm ưu thế, thị trường đi xuống.
 • Bearish Marubozu có bóng nến dưới: Gần cuối phiên, phe mua cố gắng đẩy giá lên cao để bắt đáy nhưng không đáng kể, làm xuất hiện bóng nến dưới nhưng rất ngắn. Phe bán vẫn có khả năng chiếm ưu thế ở những phiên sau.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Marubozu

Marubozu hình thành các mức hỗ trợ/kháng cự

Các mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng của giá trong mô hình nến Marubozu chính là các mức giá High,Low,Open,Close của nó. Theo đó, mức giá cao nhất của Bearish Marubozu hình thành ngưỡng kháng cự và mức giá thấp nhất của Bullish Marubozu hình thành ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong tương lai.

Marubozu hình thành các mức hỗ trợ/kháng cự

Trong trường hợp này, sau khi nến Bullish Marubozu hình thành, thị trường đi lên, đồng thời, mức giá mở cửa ( = giá thấp nhất) của nến này tạo thành ngưỡng hỗ trợ quan trọng của giá trong tương lai.

Marubozu hình thành các mức hỗ trợ/kháng cự

Và trường hợp ngược lại, chính là khi Bearish Marubozu xuất hiện, thị trường đi xuống, đồng thời giá cao nhất ( = giá đóng cửa) của Marubozu lúc này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự quan trọng của giá trong tương lai.

Giao dịch breakout với Marubozu

Khi giá phá vỡ các vùng giá quan trọng, nó sẽ bức phá đi theo một hướng xác định. Nếu giá breakout ngưỡng hỗ trợ hoặc vùng giá phân phối, thị trường sẽ bắt đầu xu hướng giảm. Nếu giá breakout ngưỡng kháng cự hoặc vùng giá tích lũy, thị trường sẽ bắt đầu xu hướng tăng. Điều quan trọng là nếu breakout bar (nến phá vỡ) là một cây Marubozu thì tín hiệu breakout càng mạnh mẽ.

Cách giao dịch

 • Xác định các vùng giá hỗ trợ/kháng cự mạnh. Thông thường, khi giá đang trong giai đoạn tích lũy (có thể đi ngang, tăng hoặc giảm nhưng mức độ tăng/giảm không đáng kể) sẽ hình thành các mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng. Các bạn có thể xác định các ngưỡng giá này bằng trendline.
 • Khi nến Bullish Marubozu phá vỡ ngưỡng kháng cự một cách rõ rệt thì vào lệnh Buy tại mức giá đóng cửa của nến này hoặc đợi một đợt retest lại vùng kháng cự của giá.
 • Khi nến Bearish Marubozu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ một cách rõ rệt thì vào lệnh Sell tại mức giá đóng cửa của nến hoặc đợi giá retest lại và phá vỡ hỗ trợ một lần nữa.
 • Mặc dù các tín hiệu giao dịch tạo bởi mô hình nến Marubozu khá mạnh và hiệu quả trong nhiều trường hợp nhưng tất nhiên không phải lúc nào các tín hiệu đó cũng chính xác và thị trường di chuyển theo đúng kỳ vọng của trader. Cũng như bất kỳ một mô hình nến nào khác, để tăng độ tin cậy của mô hình Marubozu, các bạn nên kết hợp thêm một số công cụ, phương pháp khác để xác nhận lại tín hiệu tạo ra từ mô hình này. Một số công cụ được sử dụng phổ biến để xác nhận tín hiệu từ Marubozu như đường trung bình động MA (nếu Marubozu xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc giảm và chạm vào các đường MA đang đóng vai trò là các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của xu hướng thì tín hiệu tiếp diễn xu hướng sẽ đáng tin cậy hơn), Fibonacci (Marubozu xuất hiện tại các mức Fibonacci quan trọng thì tín hiệu tạo ra từ mô hình nến này sẽ chính xác hơn).

Mô hình nến Marubozu tiếp diễn

Nếu Bullish Marubozu xuất hiện trong một xu hướng tăng, dự báo xu hướng tăng sẽ được tiếp diễn. Nếu Bearish Marubozu xuất hiện trong một xu hướng giảm, dự báo xu hướng giảm sẽ được tiếp diễn.

Mô hình nến Marubozu tiếp diễn

Cách giao dịch

 • Xác định xu hướng chung hiện tại của thị trường: có thể nhìn trực quan bằng mắt khi thu nhỏ biểu đồ hoặc sử dụng các công cụ như trendline, kênh giá, đường MA…
 • Khi Marubozu xuất hiện, vào lệnh Buy/Sell ngay khi phiên giao dịch hình thành nến Marubozu vừa kết thúc hoặc đợi tín hiệu giá retest lại mức hỗ trợ/kháng cự được tạo bởi các mức giá của Marubozu. Đối với Bullish Marubozu trong xu hướng tăng, vào lệnh Buy khi giá phá vỡ mức giá cao nhất của nến Marubozu sau đợt retest. Đối với Bearish Marubozu trong xu hướng giảm, vào lệnh Sell khi giá phá vỡ mức giá thấp nhất của nến Marubozu sau đợt retest.

Lưu ý: trong trường hợp giá retest lại nến Marubozu, giá có thể chỉ retest lại mức giá ứng với 50% độ dài thân nến hoặc trong phạm vi từ 50% đến ngưỡng hỗ trợ/kháng cự.

Trong hình mô tả cách giao dịch ở trên, các lệnh Buy 1 và Sell 1 ứng với cách vào lệnh khi nến Marubozu đóng cửa. Các lệnh Buy 2 và Sell 2 là khi giá phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự (ứng với các mức giá thấp nhất/cao nhất của Marubozu) sau đợt retest.

Kết luận

Bài viết trên đã gửi đến các nhà giao dịch những thông tin tổng quát về mô hình nến Marubozu, và những mô hình nến Marubozu thường gặp, cũng như cách giao dịch với nó. Hy vọng thông qua những thông tin trên, các nhà giao dịch sẽ có cách giao dịch phù hợp. Nhưng trước hết, để giao dịch với mô hình này hiệu quả, mỗi trader cần quan sát, đặt mẫu hình vào tổng thể của hành động giá xung quanh để đưa ra kết luận chính xác trước khi giao dịch.

TraderViet là một kênh kiến thức dành cho các Trader Việt Nam về Forex, Tiền điện tử, Quyền chọn nhị phân, Chứng khoán Quốc tế và Công cụ phái sinh.

Theo dõi chúng tôi

©2023 Traderviet.info. All Right Reserved. Designed and Developed by TraderViet