Năm tài khoá là gì?

0 bình luận 0 lượt xem

Trong một doanh nghiệp, việc xác định năm tài khoá là việc làm cực kỳ quan trọng. Yếu tố này sẽ quyết định đến mốc thời gian kiểm toán, chốt lại doanh thu và lợi nhuận, từ đó so sánh được công việc kinh doanh của năm trước với năm nay, đồng thời có căn cứ để đặt ra những mục tiêu tiếp theo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các xác định năm tài khoá cũng như những đặc điểm của chúng. Hãy theo dõi ngay.

Năm tài khóa là gì?

Năm tài khoá là một chu kỳ cho báo cáo dự toán và quyết toán của ngân sách Nhà nước hay của doanh nghiệp. Đây sẽ là căn cứ để tính thuế hàng năm. Tuỳ vào mỗi quốc gia mà năm tài khoá này có thể trùng hoặc khác biệt so với năm dương lịch.

Năm tài khoá có thể sử dụng tương đương hoặc thay thế cho năm quyết toán thuế và năm tài chính. Trong một năm tài chính, các công ty và chính phủ sẽ lập báo cáo tài chính và dự toán ngân sách.

Năm tài khoá là gì?

Năm tài khoá là gì?

Cách xác định năm tài chính/năm tài khóa

Năm tài chính hay năm tài khoá phải được bắt đầu từ ngày 01 của một quý nào đó tuỳ từng quốc gia. Tuy nhiên năm tài chính sẽ không khai báo ngày mở sổ kế toán hay bắt đầu đi vào hoạt động của một doanh nghiệp. Do đó, báo cáo tài chính của doanh nghiệp dù bắt đầu từ ngày nào thì cũng có độ dài 1 năm và được thực hiện đều đặn hàng năm.

Hiện nay, năm tài chính của Doanh nghiệp Việt Nam thường được áp dụng theo năm dương lịch, nghĩa là từ ngày 01 tháng 01 cho đến ngày 31 tháng 12 hàng năm. Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và sử dụng năm tài chính như công ty mẹ thì có thể sẽ có năm tài chính khác đi, cụ thể một số năm tài chính của một số quốc gia như sau:

 • Bắt đầu từ 01 tháng 04 đến 31 tháng 03 hàng năm ở các quốc gia Anh, Ấn Độ, Canada, Hồng Kông, Nhật Bản.
 • Năm tài chính trùng với năm dương lịch ở quốc gia Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Thái Lan, Thuỵ Sĩ, Trung Quốc.
 • Bắt đầu từ 01 tháng 10 đến 30 tháng 09 hàng năm ở Mỹ.
 • Bắt đầu từ 01 tháng 07 đến 30 tháng 06 hàng năm ở Úc.
Một số quốc gia bắt đầu năm tài chính từ 1/4

Một số quốc gia bắt đầu năm tài chính từ 1/4

Mỗi khi kết thúc một năm tài chính, các doanh nghiệp, tổ chức phải thực hiện các đầu việc sau:

 • Nộp đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng muộn nhất vào 20/12 theo phương pháp khấu trừ cho 2 năm tiếp theo, nếu doanh nghiệp mới thành lập có doanh thu 2 năm trước đó dưới 1 tỷ;
 • Nộp tờ khai Lệ phí môn bài trước 31/12 nếu bậc môn bài thay đổi hoặc phát sinh thêm địa điểm kinh doanh vào cuối năm;
 • Kiểm kê tài sản cuối năm để chốt số liệu;
 • Đối chiếu công nợ để chốt số dư cũng, hối thúc khách hàng thanh toán, đảm bảo dòng tiền cuối năm của doanh nghiệp;
 • Kiểm tra, đối chiếu, rà soát và xử lý số liệu của cả năm nhằm chuẩn bị để lập báo cáo tài chính, các báo cáo thuế cả năm của doanh nghiệp.
 • Nộp lệ phí môn bài năm mới trước 31/01;
 • Hoàn thành việc khai báo lao động, thang bảng lương về Phòng lao động thương binh và xã hội tại địa phương trong tháng 1;
 • Báo cáo thống kê năm
 • Nộp Báo cáo tài chính năm cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê và cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất vào 31/3;
 • Nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và các tờ khai quyết toán năm khác (nếu có); nộp bổ sung tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân nếu quyết toán có chênh lệch so với tạm tính quý chậm nhất vào 31/3.

Phân biệt năm tài chính với năm dương lịch

Tuy vào quy định của mỗi quốc gia mà năm tài chính và năm dương lịch sẽ có độ dài ngang nhau hoặc chênh lệch nhau. Một năm tài chính cũng có thể bắt đầu vào 1/1 và kết thúc vào 31/12 hoặc ngày khác. Tuy nhiên dù năm tài chính có được xác định như thế nào thì bộ phận kế toán của doanh nghiệp cũng cần lập báo cáo tài chính và khai thuế với ban giám đốc và cơ quan Nhà nước.

Trên thế giới hiện nay chưa có một quy định pháp luật cụ thể về việc thời gian bắt đầu của năm tài chính. Tuy nhiên dù doanh nghiệp có kéo dài năm tài chính của mình đi nữa thì hầu hết cũng đều chia thành các quý như năm dương lịch.

Sự khác biệt giữa năm tài chính và năm dương lịch

Sự khác biệt giữa năm tài chính và năm dương lịch

Khai thuế theo năm dương lịch hay năm tài chính

Để xác định kỳ khai thuế, trước tiên cần xác định loại thuế cần khai cụ thể như sau:

 • Thời gian nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài khoá.
 • Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ khi kết thúc kỳ tính thuế năm chuyển đổi.
 • Kỳ tính thu nhập cá nhân được tính theo năm dương lịch, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán chậm nhất là ngày 90 kể từ khi kết thúc năm dương lịch.
Thuế thu nhập doanh nghiệp nộp theo năm tài khoá

Thuế thu nhập doanh nghiệp nộp theo năm tài khoá

Trên đây là những thông tin về năm tài khoá hay năm tài chính. Có thể thấy đây là thời gian rất quan trọng của doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Qua đó, họ sẽ đánh giá được tỷ suất lợi nhuận qua một năm, so sánh kết quả và có những kế hoạch phát triển cho những năm tiếp theo.

TraderViet là một kênh kiến thức dành cho các Trader Việt Nam về Forex, Tiền điện tử, Quyền chọn nhị phân, Chứng khoán Quốc tế và Công cụ phái sinh.

Theo dõi chúng tôi

©2023 Traderviet.info. All Right Reserved. Designed and Developed by TraderViet