Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

0 bình luận 33 lượt xem

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant Pattern) thuộc nhóm mô hình tiếp diễn xu hướng được sử dụng để dự báo xu hướng của thị trường sắp tới, thường được các nhà đầu tư tin dùng. Vậy mô hình cờ đuôi nheo là gì? Mô hình này dự báo xu hướng ra sao và cách giao dịch với mô hình này như thế nào để đạt được hiệu quả. Hãy cùng theo dõi và tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên thông qua bài viết sau đây nhé.

Mô hình Cờ Đuôi Nheo là gì? Dự báo xu hướng của mô hình Cờ Đuôi Nheo

Mô hình giá được hình thành sau một xu hướng mạnh chính là mô hình cờ đuôi nheo – Pennant Pattern. Cũng giống như mô hình Hình Chữ Nhật, mô hình Cờ Đuôi Nheo là mô hình giá báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng.
Cụ thể, người mua và người bán sẽ tạm dừng để “nghỉ ngơi” trước khi đưa giá đi xa hơn xu hướng cũ, sau một xu hướng lên, xuống mạnh mẽ. Trong thời gian “nghỉ ngơi” này, giá thường hội tụ biên độ nhỏ và tạo thành một hình tam giác, được gọi là Cờ Đuôi Nheo.

Mô hình Cờ Đuôi Nheo là gì? Dự báo xu hướng của mô hình Cờ Đuôi Nheo
Phụ thuộc vào hướng của chuyển động giá mà mô hình Cờ Đuôi Nheo được chia thành mô hình Cờ Đuôi Nheo tăng giá (Bullish Pennant) và mô hình Cờ Đuôi Nheo giảm giá (Bearish Pennant).

 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng giá

Là mô hình báo hiệu giá sẽ tiếp tục theo xu hướng tăng ban đầu. Đặc điểm quan trọng của mô hình này chính là giá phải trong một xu hướng tăng mạnh trước đó. Xu hướng tăng này đồng thời tạo thành cán cờ hoàn chỉnh. Mô hình cờ đuôi nheo tăng thường được cấu tạo bởi đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên hội tụ nhau tạo thành một hình tam giác. Đồng thời, các biến động của giá bị giới hạn trong hình tam giác này cho đến khi đủ sức breakout ra khỏi đường kháng cự. Sau giai đoạn cô đọng, khi phe mua đã tích trữ đủ năng lượng cần thiết sẽ kéo nhau đẩy giá tăng mạnh, thị trường theo đó cũng sẽ liên tục tăng theo.

 • Mô hình cờ đuôi nheo giảm giá

Là mô hình hình thành sau một xu hướng giảm mạnh, được tạo bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ giao nhau tạo thành hình tam giác. Sau khi giá giảm mạnh, người bán lần lượt đóng lệnh để chốt lời còn số người bán còn lại nhảy vào để đi theo xu hướng, khiến giá cô đọng lại một chút. Chính vì thế, giai đoạn hình thành tam giác giá cũng từ từ di chuyển chậm lại. Đến khi số lượng người bán đủ mạnh, giá lập tức phá vỡ đường hỗ trợ và tiếp tục mạnh mẽ đi xuống. Đây chính là tín hiệu cho thấy phe bán đang bắt đầu bán ra và lượng cung trên thị trường sẽ tăng lên nhanh chóng.

Đặc điểm mô hình giá Cờ Đuôi Nheo

Cờ Đuôi Nheo có cấu tạo với các phần chính gồm:

 • Cột cờ: Mẫu cờ hiệu luôn bắt đầu bằng cột cờ, đặc điểm này giúp phân biệt với các loại mẫu hình khác. Cột cờ là một đà biến động giá cực mạnh lên thẳng đứng nên tạo ra được mẫu hình giống hệt một cái cột.
 • Lá cờ: Có kết cấu giống một tam giác, đây là kết quả của sự hội tụ hai đường xu hướng, đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên, cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái nghỉ ngơi lấy đà.

Sau khi kết thúc quá trình nghỉ ngơi, giá sẽ bứt phá cạnh trên với mô hình cờ tăng để đi theo xu hướng ban đầu là xu hướng tăng, hoặc giá sẽ bứt phá cạnh dưới để tiếp diễn xu hướng giảm ban đầu.
Cờ Đuôi Nheo xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh (Bullish Pennant) hoặc giảm mạnh (Bearish Pennant) tạo ra một chuyển động giá có độ dốc khá lớn nên các nhà đầu tư hãy chú ý, nếu không có một xu hướng mạnh rõ ràng ban đầu thì đó không phải là mô hình Cờ Đuôi Nheo.

Vì sao mô hình Cờ Đuôi Nheo được hình thành?

Trong một thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, phe bán hoặc mua thường sẽ tạm dừng để bắt đầu củng cố lại lực lượng trước khi đẩy giá đi xa hơn theo xu hướng ban đầu.
Cột cờ càng dài cùng phần lá cờ có độ dốc lớn chứng tỏ thị trường đang biến động rất mạnh kèm theo sự mất cân bằng mối quan hệ cung cầu, đồng thời một trong hai phe đang chiếm ưu thế và cố gắng nắm giữ bằng việc gia tăng khối lượng giao dịch. Điều này ảnh hưởng đến mức giá tăng/giảm mạnh trong một thời gian ngắn.
Khi thị trường bắt đầu chững lại mô hình Cờ Đuôi Nheo xảy ra, có thể là do một số nhà giao dịch chốt lời vì họ bằng lòng với mức lợi nhuận hiện tại, nhưng vẫn có một số nhà đầu tư kỳ vọng giá tiếp tục tăng hoặc giảm nên bắt đầu nhảy vào, lúc này làm cho thị trường được cân bằng trở lại. Khi thị trường tạm nghỉ ngơi cũng là lúc những nhà đầu cơ đang củng cố để chuẩn bị tạo áp lực buộc giá tiếp tục đi theo xu hướng cũ.
Một sự bức phá về giá được xác nhận thông qua việc giá phá vỡ một trong hai đường xu hướng, cho thấy phe thắng thế đủ mạnh để đẩy giá tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu. Sở dĩ trong tình huống này, khó xảy ra sự đảo chiều vì lực thị trường đang mạnh sẵn nên chỉ cần một áp lực vừa đủ từ phe đang nắm ưu thế, thì giá sẽ vẫn tiếp tục theo xu hướng cũ. Cộng thêm việc đang có nhiều nhà giao dịch đứng ngoài quan sát trong giai đoạn trước, nay đã bắt đầu tham chiến với khối lượng giao dịch tăng cao, đã khiến cho đà giá được đẩy đi xa hơn.

Tâm lí đằng sau mô hình Cờ Đuôi Nheo

 • Tình trạng mất cân bằng cung/cầu bất thường đối với tài sản cơ sở (vàng, ngoại tệ,…), đặc trưng với biến động giá và khối lượng giao dịch lớn.
 • Biến động giá chững lại khi thị trường đi vào trạng thái consolidation, có thể là do gặp phải ngưỡng kháng cự/hỗ trợ yếu, hoặc một nhóm nhỏ nhà giao dịch chốt lời. Khối lượng giao dịch giảm sút khi trải qua giai đoạn consolidation cho thấy đây không phải quan điểm chung của thị trường, giá có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng.
 • Giá bứt phá ra khỏi trạng thái consolidation với biến động giá và khối lượng giao dịch lớn, cung cấp sự xác nhận cho phán đoán trên.

Ưu và nhược điểm giao dịch của mô hình Cờ Đuôi Nheo

 • Ưu điểm của mô hình Cờ Đuôi Nheo

Đây là chiến lược hành động giá có nguyên tắc khá đơn giản
Mô hình này giúp nhà đầu tư không bỏ lỡ xu hướng, nếu trong thị trường có xu hướng mạnh nhà đầu tư sẽ dễ dàng kiếm được mức lợi nhuận lớn.
Mô hình Cờ Đuôi Nheo xuất hiện trên mọi khung thời gian.

 • Nhược điểm của mô hình Cờ Đuôi Nheo

Xác suất thua lỗ vẫn có thể xảy ra khi sử dụng mô hình này, do đó quản lý vốn là điều bắt buộc. Đôi khi, nên phá vỡ mô hình sẽ là nến phá vỡ lớn, điều đó có nghĩa là rủi ro với các nhà đầu tư sẽ rất lớn, nên trong trường hợp này các nhà đầu tư hãy cân nhắc thật kỹ có nên vào lệnh hay không, vì nếu nhà đầu tư không tập trung vào biểu đồ thì rất dễ bỏ lỡ mô hình này.

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Các nhà đầu tư nên nhạy bén để phát hiện sớm mô hình Cờ Đuôi Nheo, qua đó lựa chọn được chiến lược giao dịch phù hợp và thu về khoảng lợi nhuận lớn. Cách để giao dịch với mô hình Cờ Đuôi Nheo bao gồm những bước sau:

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Bước 1: Xác định đúng xu hướng

Quan sát trực tiếp biểu đồ giá để xác định đúng xu hướng. Từ biểu đồ giá, nhà đầu tư có thể phân tích được diễn biến, xu hướng nào đang chiếm lĩnh thị trường.
Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể dùng để sự hỗ trợ của các đường xu hướng (Trendline). Theo đó, đường Trendline thể hiện độ dốc càng lớn thì kéo theo xu hướng lại càng hoạt động mạnh mẽ.

Bước 2: Xác định mô hình Cờ Đuôi Nheo

Trong trường hợp nhận thấy sự biến động của giá yếu dần, nhà đầu tư nên bắt đầu phác thảo đường kháng cự và hỗ trợ thông qua việc nối liền đỉnh với đỉnh và đáy với đáy. Chúng sẽ giao nhau và hình thành một hình tam giác. Khi đó, nhà đầu tư có thể chắc chắn rằng mô hình Cờ Đuôi Nheo đã hình thành.

Bước 3: Tìm điểm đặt lệnh, chốt lời và cắt lỗ thích hợp

 • Tìm điểm đặt lệnh thích hợp

Có nhiều cách để tìm điểm đặt lệnh phù hợp. Dưới đây là 3 phương pháp mà các nhà đầu tư hay sử dụng:
Phương pháp 1: Chờ đến khi có một mô hình nến Nhật xuất hiện ngay sau khi mô hình nến bị phá vỡ. Trong trường hợp là mô hình Cờ Đuôi Nheo tăng giá, một mô hình nến tăng hiện lên ngay phía sau mô hình nến vừa bị phá vỡ. Trong tình thế ngược lại với mô hình Cờ Đuôi Nheo giảm giá, một cây nến giảm lại hiện lên ngay phía sau mô hình nến bị phá vỡ.
Phương pháp 2: Đặt lệnh ở vị trí giá bị phá vỡ trong mô hình Cờ Đuôi Nheo. Cụ thể là ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ đã bị phá vỡ. Điểm đặt lệnh này có thể xem như rắc rối nhất trong mô Cờ Đuôi Nheo bởi mọi suy đoán chỉ mang tính tương đối, không nhà giao dịch nào dám chắc chắn điểm nào mới chính là điểm bị phá vỡ.
Phương pháp 3: Đặt lệnh khi giá vượt đỉnh của mô hình Cờ Đuôi Nheo tăng giá hoặc vượt đấy của mô hình Cờ Đuôi Nheo giảm giá. Muốn vào lệnh theo phương pháp này, nhà giao dịch cần phác thảo đường thẳng giao với đỉnh hoặc đáy của mô hình Cờ Đuôi Nheo. Có nghĩa chờ đến khi giá vừa vượt khỏi đường vừa vẽ theo hướng giá đã bị phá vỡ rồi đặt lệnh. Tìm điểm cắt lỗ, chốt lời phù hợp

 • Tìm điểm chốt lời

Khi thời điểm mà mô hình Cờ Đuôi Nheo xuất hiện chính là lúc thị trường đang trong giai đoạn tạm nghỉ lấy lại sức để tiếp tục duy trì xu hướng. Chính vì thế, giá vẫn có khả năng cao tiếp đà xu hướng. Tỷ lệ giữa ngưỡng kháng cự và hỗ trợ đến điểm chốt lời lý tưởng thường đạt tối thiểu ⅔ chiều dài cán cờ của mô hình Cờ Đuôi Nheo.

Giao dịch nâng cao với mô hình Cờ Đuôi Nheo

Kết hợp mô hình Cờ Đuôi Nheo với Volume

Volume là một công cụ hoàn hảo để xác nhận cho xu hướng. Trong trường hợp này nếu nhà giao dịch muốn giao dịch theo mô hình Cờ Đuôi Nheo giảm thì cần có một xu hướng giảm rõ ràng và Volume tăng dần đang xác nhận cho điều đó.

Ví dụ:
• Sau một xu hướng giảm giá bắt đầu tích lũy và dao động trong mô hình cờ.
• Giá có hiện tượng muốn break ra ngoài mô hình cờ đi lên nhưng giá lại rút chân và lúc này Volume lại phát huy tác dụng của nó. Một khối lượng tăng đột biến nhưng lại tạo ra một nến rút chân mà không phải là nến thể hiện lực tăng mạnh mẽ, điều này cho thấy dấu hiệu phá vỡ giả.
• Tiếp tục chờ đợi lúc này nhà giao dịch có thể thấy giá đã break qua khỏi cạnh dưới của mô hình Cờ Đuôi Nheo xác nhận mô hình hoàn thành lúc này nhà giao dịch sẽ vào lệnh. Và Volume lại phát huy tác dụng bằng dấu hiệu khối lượng của xu hướng giảm tăng dần lên. Lúc này nhà giao dịch tự tin giữ lệnh đến target bằng độ dài của thân cờ.

Kết hợp mô hình giá Cờ Đuôi Nheo với RSI

Trong quá trình hình thành nên mô hình Cờ Đuôi Nheo đến lúc mô hình hoàn thành trader không thể nào biết chắc chắn được mô hình có đi theo đúng theo kỳ vọng hay không. Để mô hình Cờ Đuôi Nheo hoàn thành thì cần phải có động lực hỗ trợ. Với các dấu hiệu từ RSI để lại trader hoàn toàn có thể tin tưởng rằng mô hình hoàn toàn có động lực tăng tiếp khi giá đã break qua cạnh trên của mô hình Cờ Đuôi Nheo.

Ví dụ:
• Đây rõ ràng là một xu hướng tăng. Sau khi RSI đang cho dấu hiệu quá mua giá điều chỉnh là sideway tạo thành mô hình Cờ Đuôi Nheo
• Trader có thể dự đoán mô hình Cờ Đuôi Nheo này là mô hình tăng dựa vào động lực RSI đang tạo ra phân kì ẩn và được ủng hộ bởi xu hướng tăng trước đó
• Sau khi giá phá qua mô cạnh trên Cờ Đuôi Nheo RSI lúc này vẫn chỉ đang nằm ở mức 50 điều này rất tốt cho thấy giá còn động lực tăng lên nữa và mô hình này đã không làm cho trader thất vọng giá tăng mạnh lên.

Kết luận

Bài viết trên đã đem đến những thông tin cơ bản về mô hình Cờ Đuôi Nheo. Hy vọng với những chia sẻ này, các trader có thể hiểu được định nghĩa của mô hình Cờ Đuôi Nheo và cách giao dịch hiệu quả với nó. Để trở thành một nhà giao dịch thành công, hãy luôn học hỏi, tìm hiểu kiến thức, kinh nghiệm, kết hợp với những trải nghiệm thực tế. Và các trader đừng quên quy tắc chốt lời, cắt lỗ trong mỗi giao dịch nhé. Chúc bạn thành công.

TraderViet là một kênh kiến thức dành cho các Trader Việt Nam về Forex, Tiền điện tử, Quyền chọn nhị phân, Chứng khoán Quốc tế và Công cụ phái sinh.

Theo dõi chúng tôi

©2023 Traderviet.info. All Right Reserved. Designed and Developed by TraderViet