DeFi (Decentralized Finance) là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong DeFi

0 bình luận 38 lượt xem

Hiện tại, trên thị trường tiền điện tử, DeFi là mô hình tài chính phi tập trung được tìm kiếm nhiều nhất. DeFi được nhiều chuyên gia đánh giá là cuộc cách mạng tài chính, mở ra một trang mới cho toàn bộ lĩnh vực đầu tư tài chính toàn cầu.

Thậm chí DeFi còn được nhắc đến nhiều khi thu hút 4 tỷ đô la tài sản tiền điện tử và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư vào cuối tháng 7 năm 2020.

Do tiềm năng đầu tư vào DeFi, vậy DeFi chính xác là gì? Bạn muốn biết thêm về các cơ hội đầu tư vào DeFi? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp dưới bài viết này. Hãy cùng Traderviet.info khám phá nhé.

DeFi là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong DeFi

DeFi là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong DeFi

DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance – một mô hình được thành lập trên cơ sở tài chính mở và phi tập trung.

Trong đó DeFi sử dụng sức mạnh của nền tảng blockchain để tạo ra một nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và sử dụng chúng mọi lúc, mọi nơi mà không bị giám sát bởi các cá nhân hay văn phòng chính phủ.

Hơn nữa, DeFi là một mạng lưới kết nối giữa Dapps và các hợp đồng thông minh được hình thành trên chuỗi khối Ethereum. Do đó, ngoài khả năng tập trung vào các ứng dụng tài chính, DeFi còn giúp người dùng kiểm soát tài sản của mình trong các giao dịch đầu tư, cho vay, thanh toán, …

Mục tiêu của Defi là xây dựng một hệ thống đơn giản hóa các giao dịch trên thị trường tài chính bằng cách kết nối Internet và sử dụng điện thoại thông minh một cách đơn giản.

Bên cạnh đó, DeFi còn giúp người dùng kiểm soát hoàn toàn tài chính của mình. DeFi đặt ra những mục tiêu này nhằm khắc phục những hạn chế mà thị trường tài chính CeFi truyền thống chưa thể đạt tới.

Hiện nay, hệ sinh thái của các dự án DeFi rất đa dạng trên mọi hình thức kinh doanh lĩnh vực như:

DeFi là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong DeFi

Bản chất của DeFi

Như thông tin bên trên, DeFi được hình thành trên nền tảng của blockchain nên nó cũng kế thừa những đặc điểm cơ bản của blockchain như:

Decentralized – Tính phi tập trung.

Permissionless – Không cần sự cho phép của bên thứ ba.

Trustless – Đảm bảo an toàn giao dịch.

Transparent – Đề cao tính minh bạch.

Self-Custody – Không cần ủy quyền.

DeFi là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong DeFi

Bản chất của DeFi là gì?

Đặc điểm và sự khác biệt của DeFi

Để tận dụng các cơ hội đầu tư DeFi, các nhà giao dịch nên hiểu các đặc điểm và sự khác biệt giữa các yếu tố sau:

Dễ dàng tiếp cận: Với DeFi, nhà đầu tư có thể dễ dàng thâm nhập vào hệ sinh thái của dự án mà không mất thêm chi phí. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận giao dịch DeFi mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet.

Tính tương tác cao: DeFi được xây dựng với tâm trí cộng đồng. Vì vậy, ngoài việc các nhà giao dịch tham gia DeFi để tận dụng các cơ hội đầu tư, bạn cũng sẽ có thể tương tác với những người nằm trong hệ sinh thái của các dự án DeFi. Ví dụ: các nhà giao dịch trên cùng một sàn giao dịch Binance có thể chia sẻ thông tin và học hỏi lẫn nhau. Khi làm như vậy, người dùng được cập nhật thông tin toàn diện và tức thì.

Bảo mật thông tin: Tham gia thị trường DeFi đảm bảo tất cả thông tin của bạn được bảo mật hoàn toàn. Bởi vì hệ thống DeFi sử dụng công nghệ blockchain, chúng giảm thiểu quyền truy cập thông tin cá nhân từ các bên thứ ba như ngân hàng và tổ chức tài chính. Ngoài ra, nếu bạn trả tiền cho ai đó, thông tin này có thể hoàn toàn ẩn danh.

Đảm bảo tính công bằng: Tất cả các giao dịch trên DeFi đều có hướng dẫn thanh toán giống như bất kỳ nhà đầu tư nào khác, dựa trên cài đặt của mô-đun. Trong DeFi, các nhà giao dịch không bị phân biệt đối xử ai nhiều tiền hơn hay ít tiền hơn. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn.

Đảm bảo tính chính xác và minh bạch: Thông tin thị trường DeFi được công khai và nhờ mô hình tài chính phi tập trung, các nhà đầu tư có thể xác nhận tất cả các giao dịch thông qua mã chuyển tiền.

DeFi là gì? Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong DeFi

Đặc điểm và sự khác biệt của DeFi

Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong DeFi

Từ những thông tin hữu ích trên, chúng ta có thể thấy rằng các nhà giao dịch có thể tự mình tìm thấy những cơ hội đầu tư rất lớn vào DeFi. Đặc biệt chỉ trong một năm, tổng vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng gấp 12 lần, hiện đạt 13,98 tỷ đồng và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các nhà đầu tư tài chính khác.
Trong tương lai, các nền kinh tế phi tập trung sẽ ngày càng trở nên “hot” và có khả năng thay thế các hoạt động tài chính truyền thống. Do đó, nếu các nhà giao dịch nhìn thấy cơ hội đầu tư vào DeFi ngay bây giờ sẽ giúp tích lũy kinh nghiệm và từng bước tiếp cận tài chính mở.
Với lợi thế là không có kết nối bên thứ ba, DeFi cũng như các thị trường tài chính phi tập trung khác đã dần chiếm được vị trí của mình. Bởi lẽ, các nhà đầu tư ngày nay theo xu hướng tự do, tự tại, không muốn bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức tài chính, đơn vị ngân hàng nào.
Ngoài những yếu tố trên, chúng ta có thể kết luận rằng với những lợi thế của mình như khả năng nâng cấp ứng dụng, xây dựng hệ thống với khả năng truy cập rộng rãi thông qua hệ sinh thái mở rộng, khả năng tối ưu hóa tốc độ và chi phí giao dịch, v.v. đã khiến nhiều nhà đầu tư nhận ra cơ hội đầu tư DeFi và ngày càng quan tâm đến trải nghiệm giao dịch của họ.

TraderViet là một kênh kiến thức dành cho các Trader Việt Nam về Forex, Tiền điện tử, Quyền chọn nhị phân, Chứng khoán Quốc tế và Công cụ phái sinh.

Theo dõi chúng tôi

©2023 Traderviet.info. All Right Reserved. Designed and Developed by TraderViet