Cổ phiếu cô đặc là gì? Có nên đầu tư hay không?

0 bình luận 0 lượt xem

Có nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm mua cổ phiếu cô đặc với hy vọng cổ phiếu sẽ tăng giá mạnh và mang lại lợi nhuận ổn định từ cổ tức tiền mặt. Trước khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản để đánh giá các cổ phiếu và các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh và giảm thiểu rủi ro.

Cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu cô đặc là loại cổ phiếu mà đa số số lượng cổ phần nằm trong tay các cổ đông lớn như cổ đông chiến lược hoặc cổ đông nội bộ, hay nói cách khác, doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông gắn kết. Lượng cổ phiếu trôi nổi có thể giao dịch trên thị trường rất ít.

Cổ phiếu cô đặc là gì? Có nên đầu tư hay không?

Lựa chọn được cổ phiếu cô đặc có nền tảng doanh nghiệp tốt

  • Uy tín và thương hiệu: Độ tin cậy và thương hiệu của doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng trên thị trường. Những dự án và kế hoạch mà doanh nghiệp thực hiện và nhận được sự tin tưởng từ khách hàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong tương lai.
  • Lợi thế độc quyền: Nếu thị phần kinh doanh của doanh nghiệp đang chiếm vị trí cao ở khu vực hoặc cả nước, điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang có những bước tiến vững chắc trong lĩnh vực hoạt động của mình.
  • Ban lãnh đạo có uy tín, năng lực và tầm nhìn dài hạn: Bên cạnh các yếu tố khác, việc doanh nghiệp có ban lãnh đạo có tầm nhìn, uy tín và năng lực cũng là một yếu tố được các nhà đầu tư ưu tiên xem xét khi muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
  • Số lượng cổ phiếu cô đặc của doanh nghiệp: Thông thường, doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ có số lượng cổ phiếu cô đặc.
  • Lượng cổ phiếu còn trôi nổi trên thị trường còn khá ít nên nhà đầu tư có thể tìm hiểu để đầu tư thêm vào các cổ phiếu này.
  • Tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước và vượt kế hoạch đặt ra.
  • Tiềm năng tăng trưởng bền vững trong tương lai: Đây là yếu tố quan trọng khi đầu tư vào bất cứ thứ gì, bạn cần phải xem xét khả năng tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu cô đặc?

Để tìm hiểu thêm về cổ phiếu cô đặc, nhà đầu tư nên đọc Báo cáo thường niên của công ty để tìm hiểu về thành phần cổ đông. Ngoài ra, để chọn được cổ phiếu tập trung tốt, nhà đầu tư nên tìm hiểu uy tín và thương hiệu của công ty, sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, ban lãnh đạo có uy tín và năng lực…

Đầu tư vào cổ phiếu của công ty tập trung là một cách tốt để tham gia và hy vọng nhận được lợi nhuận ổn định và cổ tức cao. Tuy nhiên, điểm khó định vị là cơ hội mua, do lượng bán thấp hoặc ít nhất là không dễ tìm.

Ngoài ra, việc tiếp quản nội bộ của các tập đoàn không phải là hiếm trên thị trường chứng khoán. Mục đích của việc tập trung cổ phần là trao cho những người trong cuộc nhiều quyền lực hơn đối với các quyết định chiến lược của công ty, quyền sở hữu tài sản hoặc cổ tức, nhưng nó cũng có thể là một hình thức bảo trợ của công ty nhằm mang lại lợi ích cho gia đình hoặc một nhóm.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu cô đặc?

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu cô đặc

Ưu điểm

Cổ phiếu cô đặc thường ít bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường do lượng giao dịch trên thị trường thường rất thấp. Khi thị trường đi xuống, cổ phiếu này cũng thường chỉ giảm nhẹ hoặc vẫn tăng giá, tạo cơ hội mua giá rẻ cho nhà đầu tư.

Các cổ đông nội bộ, thường là ban lãnh đạo của công ty, nắm giữ nhiều cổ phiếu và có mục tiêu phát triển công ty bền vững. Vì vậy, các doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông cô đặc thường hoạt động khá ổn định.

Tỷ lệ chia cổ tức hàng năm của các cổ phiếu cô đặc thường rất cao và đều đặn, đem lại lợi nhuận ổn định và hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Nhược điểm

Giá cổ phiếu cô đặc phụ thuộc vào quyết định chủ quan của một nhóm nhỏ cổ đông sở hữu. Vì số lượng cổ phiếu trôi nổi trên thị trường rất ít, giá cổ phiếu thường bị ảnh hưởng mạnh bởi những quyết định này.

Thường thì các cổ đông nắm giữ cổ phiếu cô đặc không có ý định bán ra. Điều này làm cho việc mua hoặc bán cổ phiếu khó khăn, dẫn đến tính thanh khoản thấp và khó có cơ hội tăng giá.

Nếu xảy ra sự cố không mong muốn, một tỷ lệ nhỏ cổ phiếu cầm giữ bởi cổ đông nội bộ cũng có thể làm giảm giá cổ phiếu đột ngột và mạnh mẽ.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu cô đặc

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu cô đặc

Theo quy định của Luật chứng khoán được thông qua vào năm 2019, giá trị danh nghĩa của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ chào bán công khai là 10.000 đồng và nhà đầu tư phải trả một khoản tiền tối thiểu do Sở giao dịch chứng khoán đã ấn định trước đó khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Để mua và bán cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, điều kiện tiên quyết là phải có số tài khoản với một công ty đầu tư được thành lập hợp pháp. Các công ty chứng khoán đa số mở tài khoản miễn phí cho các nhà đầu tư. Theo quy định pháp luật, để gửi bán cổ phiếu, người bán phải từ 18 tuổi trở lên.

Sau khi mở tài khoản, các nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu đã được niêm yết công khai và các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ và hướng dẫn về cách đầu tư. Các nhà đầu tư phải nộp một số loại thuế và phí khi tham gia mua bán cổ phiếu, bao gồm lãi suất là 0,1% trên giá bán của chứng khoán từng lần và phí giao dịch chứng khoán không được vượt quá 5% giá trị giao dịch theo quy định tại phụ lục Thông tư 128/2018/TT-BTC nhưng không quy định mức tối thiểu.

Ví dụ về việc lựa chọn đầu tư cổ phiếu cô đặc

PDB là một công ty xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng ở Việt Nam, có uy tín và thương hiệu được chứng minh qua các dự án lớn. PDB chiếm thị phần từ 35-45% ở khu vực miền Trung và đang mở rộng thị trường ra cả nước, đặc biệt là vào phía Nam. Ban lãnh đạo của PDB có uy tín, năng lực và tầm nhìn dài hạn, trong đó thành viên HDQT đã có kinh nghiệm lãnh đạo để PDB phát triển bền vững.

Cổ phiếu của PDB khá cô đặc, với 8,1 triệu cổ phiếu. Tốc độ tăng trưởng của công ty vượt kế hoạch và dự kiến sẽ cao hơn. PDB sở hữu 2 mỏ lớn và được mua xi măng giá sỉ. Việt Nam đang tăng trưởng và PDB sẽ tiếp tục thực hiện nhiều dự án lớn trong tương lai.

 

 

TraderViet là một kênh kiến thức dành cho các Trader Việt Nam về Forex, Tiền điện tử, Quyền chọn nhị phân, Chứng khoán Quốc tế và Công cụ phái sinh.

Theo dõi chúng tôi

©2023 Traderviet.info. All Right Reserved. Designed and Developed by TraderViet