Cách xác định thị trường sideway và giao dịch hiệu quả

0 bình luận 42 lượt xem

Trong thị trường ngoại hối, giao dịch theo xu hướng giá luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà giao dịch. Tuy nhiên, trong thị trường có một hiện tượng giá đặc biệt ngoài Uptrend và Downtrend chính là Sideway – một hiện tượng mà thị trường không đi theo một xu hướng nhất định nào. Vậy vụ thể Sideway là gì? Cách xác định Sideway và giao dịch hiệu quả trên thị trường này ra sao? Hãy cùng traderviet.info tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Sideway là gì?

Nói đơn giản, Sideway là hiện tượng mà thị trường “đi ngang”, có nghĩa là giá không thể phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mà chỉ biến động bình ổn trong một khung giá có hạn mức là hai đường hỗ trợ và kháng cự. Đây chính là lý do mà các đỉnh mới và đáy mới không được hình thành.

Sideway là gì?

Khác với Uptrend và Downtrend, khi thị trường Sideway phe mua và phe bán dường như cân bằng. Cả hai đều tỏ ra do dự trong quyết định giao dịch nên thị trường cần một khoảng thời gian tích lũy trước khi đảo chiều hay tiếp diễn theo xu hướng ban đầu.

Xu hướng tăng giá và giảm giá không thể kéo dài mãi nên việc thị trường Sideway để “nghỉ ngơi” cũng là điều dễ hiểu. Vậy nên, khi hiện tượng Sideway xuất hiện, nhiều nhà đầu tư sẽ khá đau đầu vì nó không cho họ tín hiệu giao dịch rõ ràng.

Sideway xuất hiện khi nào?

Giá không thể nào tăng hay giảm mãi được, và thị trường cũng cần có những giai đoạn nghỉ ngơi, để cho phe mua và phe bán củng cố lực lượng. Đây cũng là giai đoạn nhà đầu tư tranh thủ xem và xác định lại xu hướng trước đó để đưa ra quyết định có nên tiếp tục theo xu hướng cũ hay đảo ngược xu thế để tìm một con đường mới.

Chính vì thế, tại giai đoạn Sideway này, phe mua và phe bán sẽ cùng tuyển thêm quân vào trận để dành cuộc chơi về phía mình. Đến lúc lực lượng hai phe đã đủ, thì một xu thế mới sẽ hình thành và thị trường lại chuyển hướng Uptrend hoặc Downtrend. Do đó, một khi thị trường đi ngang là có nhiều lý do và tuỳ thuộc vào biên độ dao động của giá.

Sideway xuất hiện khi nào?

Cách nhận diện thị trường Sideway

Sẽ rất khó để phát hiện được chính xác thị trường có đang “đi ngang” hay không. Đây cũng là lý do mà nhiều nhà giao dịch sử dụng các công cụ phân tích sau đây:

  • Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Biểu đồ đơn truyền thống có lẽ là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất mà nhiều nhà đầu tư thường sử dụng để nhận diện Sideway.  Cụ thể, nhà giao dịch cần xác định đúng các điểm đỉnh và đáy của đợt sóng, cũng chính là các mức hỗ trợ và kháng cự.

Khi đường giá không tạo nên các đỉnh và đáy mới, cao hay thấp hơn các đỉnh và đáy cũ thì vũng Sideway được hình thành.

  • Phương pháp Wickoff.

Wickoff là sự kết hợp hoàn hảo giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản thông qua ba quy luật chính của thị trường là : quy luật cung cầu, quy luật nhân quả, quy luật nỗ lực kết quả. Tâm lý thị trường sẽ được xác định thông qua từng cây nến và khối lượng của nó. Một điều khó của thị trường “đi ngang” là nhà giao dịch không biết được kết thúc giai đoạn Sideway là tích lũy hay phân phối. Nếu là tích lũy thì giá sẽ đi lên còn nếu là phân phối giá sẽ đi xuống, sử dụng phương pháp Wickoff sẽ giúp nhà giao dịch dự đoán chính xác hơn.

  • Chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX

Tương tự như RSI hay Stochastic, ADX là chỉ báo định hướng trung bình, với mức chỉ số biến đổi từ 0 đến 100. Nhưng ADX chỉ giúp các nhà giao dịch đo độ mạnh của xu hướng hiện tại chứ không xác định được xu hướng đó sẽ tăng hay giảm.

Vậy nên, chỉ báo ADX thường được các nhà giao dịch sử dụng để xác định Sideway. Cụ thể, nếu chỉ số của ADX dưới mức 25 thì xu hướng được xem là Sideway. Chỉ số của ADX càng thấp thì thị trường được xem là Sideway càng cao

  • Sử dụng chỉ báo BB (Bollinger Band)

Sử dụng chỉ báo BB (Bollinger Band)

Chỉ báo BB đã trở thành cái tên quen thuộc đối với đại đa số các nhà đầu tư. Về bản chất, dải BB sẽ mở rộng ra nếu thị trường có những biến động mạnh và thu hẹp lại nếu thị trường biến động ít.

Vì thế mà hiện tượng Sideway xảy ra khi BB là 2 dải nằm ngang và thu hẹp. Quan sát hình vẽ có thể thấy, khi đó dải BB sẽ thắt lại và dịch chuyển trong phạm vi tương đối hẹp.

  • Sử dụng chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy giá đang biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào. Nhiều nhà đầu tư thường nhận định thị trường tăng giá mạnh khi chỉ số RSI lớn hơn 70 và giảm giá mạnh khi chỉ số dưới nhỏ hơn 30. Theo đó, thị trường sẽ Sideway nếu nằm trong khoảng từ 40 đến 60.

Sử dụng chỉ báo RSI

Những chiến lược giao dịch thích hợp với thị trường Sideway

  • Xác định cơ hội giao dịch của thị trường

Vào những thời điểm đi ngang của thị trường khác nhau sẽ cho trader những cơ hội giao dịch khác nhau, và tất nhiên không phải lúc nào cũng tìm được tín hiệu giao dịch tốt. Nhìn chung thời điểm Sideway của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư phải đau đầu vì những kế hoạch giao dịch trước đó có thể sẽ không xảy ra như đúng dự định.

Việc mà trader cần làm chính là nhìn vào biên độ dịch chuyển của giá và xác định xem nó có thích hợp để giao dịch không. Khoảng cách giữa hỗ trợ và kháng cự lúc đó có phải là điều kiện giao dịch tốt hay không. Và các nhà giao dịch nên dùng một khung thời gian khác để có cái nhìn toàn diện vì không thể xác định được Price Action trong trường hợp này.

  • Chuẩn bị trước cho những dịch chuyển giá ngoài ý muốn

Mặc dù vùng Sideway đã được nhà giao dịch xác định chắc chắn, nhưng xu hướng dịch chuyển bất ngờ tiếp theo của thị trường lại rất khó để nắm bắt được. Những cú bật đột xuất của giá có thể dẫn đến thua lỗ nếu nhà đầu tư không có sự chuẩn bị kỹ từ trước.

Lệnh Stop loss luôn luôn là một việc làm cần thiết mỗi khi giao dịch, dù có là thị trường Sideway. Quản lý vốn luôn là yếu tố mà các trader cần quan tâm hàng đầu dù có giao dịch trong điều kiện thị trường như thế nào.

  • Áp dụng chiến lược False breakout:

False breakout hay còn được hiểu là đột phá giá giả, bình thường trong thời điểm đi ngang của thị trường sẽ có break out giả xảy ra, giá sẽ nhanh chóng quay về vùng Sideway sau khi bị nảy một cú mạnh. Thời điểm giá quay trở lại vùng đi ngang chính là lúc hoàn hảo để đặt lệnh. 

Hãy luôn nhớ Stop loss để tránh rủi ro, điểm đặt lệnh cắt lỗ có thể tại đỉnh khi break out nếu đặt lệnh bán hoặc tại đáy nếu muốn mua.

Kết luận

Nhìn chung, không có một công cụ nào có thể dự đoán chính xác 100% xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ là tiếp diễn, đi ngang hay đảo chiều. Vậy nên, các nhà đầu tư luôn phải tìm hiểu kỹ về thị trường, cũng như các công cụ mà mình sẽ sử dụng khi thị trường Sideway, để củng cố mức độ hiệu quả cho chiến lược của mình.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về Sideway, cách nhận diện và các chiến lược khi thị trường “đi ngang”.

TraderViet là một kênh kiến thức dành cho các Trader Việt Nam về Forex, Tiền điện tử, Quyền chọn nhị phân, Chứng khoán Quốc tế và Công cụ phái sinh.

Theo dõi chúng tôi

©2023 Traderviet.info. All Right Reserved. Designed and Developed by TraderViet